Nghĩ về thầy cô: Người đưa đò

Trích lời bài hát “ Bụi phấn”: Em yêu phút giây này Thầy em tóc như bạc phơ Bạc phơ vì bụi phấn cho em bài học hay

NGƯỜI ĐƯA ĐÒ

                                                                           Bài viết của Trần Thị Duyên - học sinh lớp 10A4

               Từ khi cất tiếng khóc chào đời, tôi cảm nhận được tình cảm thiêng liêng vô giá của cha của mẹ. Năm tháng qua đi, những tình thương ấy nuôi tôi lớn, nên người và lúc ấy tôi tưởng rằng trong cuộc đời này chỉ có cha mẹ là người dành cho mình tình yêu thương cao đẹp nhất. Nhưng không, từ khi chập chững bước vào nhà trường, tôi mới biết trong cuộc đời này những người dìu dắt tôi không chỉ có cha có mẹ còn có những người thầy, người cô – người chèo lái con thuyền.

             Trích lời bài hát “ Bụi phấn”:

Em yêu phút giây này

Thầy em tóc như bạc phơ

Bạc phơ vì bụi phấn cho em bài học hay

Thầy cô đã dìu dắt tôi từ những năm đầu tiên của cuộc đời đi học. Thầy cô đã chắp cánh ước mơ, hoài bão tươi đẹp về tương lai, đã cho tôi giấc mơ về sự thành đạt, về công danh, sự nghiệp và cả niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Phải chăng những điều hay lẽ phải, nhưng nét đẹp trong tâm hồn của mỗi người đều được khởi nguồn từ tay những người hướng đạo. Vâng, họ đã dành một phần cuộc đời mình để trau chuốt, dẫn dắt người học sinh, từng bước đi trên con đường bao chông gai phía trước. Đâu đó nói rằng: “ nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những con đò đến được bờ bên kia.”. Thật đúng như vậy, để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình, người đưa đò phải cố gắng giữ làm sao cho đò được vững chắc. Mà có ai biết được rằng, trong suốt chặng đường ấy, họ phải vượt qua bao nhiêu gian nan vất vả. “Người đưa đò” phải dùng hết sức lực của bản thân để chống chọc những khi mưa to, gió lớn. Rồi khi đã đưa được khách qua sông, “người đưa đò” lại về bên kia để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả ấy. Và cứ thế, cứ thế, những đứa con thân yêu của họ, không quản ngại khó khăn, vất vả. Cho dù phải thức khuya để miệt mài với những trang giáo án, cho dù ngày qua ngày, tháng qua tháng họ chỉ lặp đi lặp lại với những công thức, những bài giảng hàng nghìn, hàng vạn lần nhưng họ vẫn không buồn chán, bởi trong trái tim họ chỉ có duy nhất một khát khao – uốn nắn, dạy dỗ lớp trẻ hôm nay thành người.

          Thầy cố không chỉ hy sinh công sức và thời gian của mình mà còn dành trọn cả tình thương yêu và sự bao bọc cho những đứa trẻ non nớt vẫn còn bỡ ngỡ trước cánh cửa xã hội rộng lớn này. Những đứa trẻ ấy ngơ ngác nhìn ra cuộc đời với sự dẫn dắt và tình yêu thương của thầy, cô. Vâng, thầy cô đã truyền cho tôi niềm tin và nghị lực để tôi có đủ sức mạnh và lòng tin, chạm lấy những ước mơ, khát vọng và biến chúng trở thành hiện thực. Thầy cô đã tận tụy, đã dồn tất cả công sức vào bài giảng làm cho chúng thêm sinh động, để dễ dàng ăn sâu vào tâm trí từng học sinh. Nếu như không có lòng yêu thương dành cho học sinh của mình, thì liệu họ có thể tận tình, hi sinh như vậy được không? Phải, những công việc hàng ngày của thầy cô xuất phát từ tình yêu thương của cha của mẹ dành cho chính những đứa con ruột của mình. Tình yêu ấy luôn cháy bỏng trong tim mỗi người thầy người cô, sẵn sàng sưởi ấm những sinh linh nhỏ bé vẫn còn chập chững bước đi trên đường đời. Bánh xe thời gian cứ quay lặng lẽ, chúng tôi dần trưởng thành sau mỗi bài học, sau những buổi đứng lớp của các thầy các cô. Nhớ lắm những bài học làm người, những tri thức khoa học mà mấy năm qua tôi được học bởi các thầy, cô. Một năm qua đi, chúng tôi lại phải chào tạm biết những nười thầy, cô để bước tiếp sang lớp mới, học thêm những bài học mới. Lòng tôi lại bồi hồi khi nhìn thấy hình bóng thân yêu của người thầy, người cô mà xưa kia đa giảng dạy cho tôi bằng một tấm lòng tận tụy. Và mỗi năm cứ đến ngày 20-11, toàn thể học sinh trên khắp đất nước Việt Nam lại nhiệt liệt chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Những nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người làm nghề giáo, giờ đây lại được đền đáp bởi những điểm 10, hay một bó hoa tươi thắm và những lời chúc ý nghĩa của chính người học sinh mà mình đã dạy dỗ. Lúc đó, trên khuôn mặt những người thầy, người cô sẽ rạng ngời một nụ cười hạnh phúc.

            Cuộc sống có biết bao biến đổi nhưng nào đâu làm mờ phai đi tình cảm của người thầy, cô đã dành cho học trò thân yêu của mình. Tình cảm thiêng liêng , cao quý biết nhường nào. Tình yêu thương ấy đã sưởi ấm tâm hồn của biết bao người học sinh trong suốt cả cuộc đời đi học. Nếu một mai tôi không còn là một đứa trẻ, rời khỏi sự ủ ấm của gia đình và nhà trường để tiếp tục bước đi và thử thách mình trên quãng đường còn lại, thì tôi sẽ không quên được đâu! Không bao giờ quên công ơn sâu nặng và tình cảm bao la của thầy cô dành cho thất cả học sinh của mình -  những đứa con mà Người coi như máu thịt, như một phần của cuộc đời.

Nguồn: tuyen3.webbi.info
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều